Bi hài muôn kiểu cư dân phản đối chủ đầu tư

Cư dân Horizon Tower thuộc Khu đô thành Ngoại giao đoàn gần đây đã căng băng rôn trên ôtô của từng hộ và chạy diễu trên các con phố sau hơi nhiều tháng bất đồng với chủ đầu tư ngân sách chi tiêu là Công ty cổ phần lập trình và chuyên môn Việt Nam (Vinaenco). Cư dân nghĩ rằng chủ đầu tư ngân sách chi tiêu bàn giao nhà chậm, bàn giao khi chưa đủ điều kiện kèm theo, sơn màu nhà chung cư lớn sai trái phối cảnh rao bán, chưa tiến hành xong các khuôn khổ trong nhà chung cư lớn, phí trông giữ xe… Chính quyền bản địa cũng đã đứng ra dàn xếp, song chủ đầu tư ngân sách chi tiêu không hiệp tác. 

Ở một dự án bđs khác cũng do Vinaenco là chủ đầu tư ngân sách chi tiêu, khách hàng từng kéo nhau lên tận hội sở của họ để bắt buộc được hội thoại với lãnh đạo cao nhất. Tuy nhiên, sau hàng tiếng đồng hồ đồng hồ chờ đợi, phía chủ đầu tư ngân sách chi tiêu chỉ cử đại diện phòng hành chính của cô ýng ty ra bỏ túi chủ ý nên các băng rôn đã được căng ngay tại hội sở công ty du học. Khách hàng cũng bên nhau kéo vào tận phòng làm công việc để gặp Chủ tịch HĐQT của cô ýng ty, song vị này “né” trong nhà tắm để né tránh việc gặp cư dân.

VnExpress đã liên lạc với một đại diện chủ đầu tư ngân sách chi tiêu nhưng vị này từ chối giải đáp về các nội dung khiếu nại của cư dân.

Băng rôn treo trên ban công nhà dân tại dự án bđs Tân Tây Đô, HOÀI ĐỨC khi cư dân đòi hỏi chủ đầu tư ngân sách chi tiêu dung giải vấn đề nước sạch. 

Băng rôn treo trên ban công nhà dân tại dự án bđs Tân Tây Đô, HOÀI ĐỨC khi cư dân đòi hỏi chủ đầu tư ngân sách chi tiêu dung giải vấn đề nước sạch. 

Tình trạng khách hàng lên tận hội sở của chủ đầu tư ngân sách chi tiêu để căng băng rôn cũng vừa diễn ra cách đó khoảng gần đầy một tháng đối với nhà chung cư Star City Lê Văn Lương. Các cư dân đến căng băng rôn ngay vào ngày diễn ra Đại hội người đóng cổ phần của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), đòi hoàn trả quỹ bảo dưỡng. 

Đầu năm 2018, tại dự án bđs ở phí a trên đường Nguyễn Huy Tưởng, quận quận thanh xuân, một trong những những hộ gia đình ở Hà Nội khi bị chủ đầu tư ngân sách chi tiêu cắt nước còn mang xô, chậu xuống sảnh nhà chung cư lớn để gội đầu, sinh hoạt tư nhân. Diễn biến này diễn ra sau đây cư dân và chủ đầu tư ngân sách chi tiêu bất đồng về kiểu phương pháp tính giá phí chuyên dịch vụ, đo diện tích quy hoạnh nhà dân kéo đến một trong những những hộ không chịu đóng phí chuyên dịch vụ thời kì dài. Do đó, chủ đầu tư ngân sách chi tiêu trải qua công ty thống trị nhà chung cư lớn cắt nước sinh hoạt của họ. 

Bức xúc với việc làm đó, cùng theo với hành vi căng băng rôn trên ôtô, sảnh nhà chung cư lớn hoặc ban công, khi bị cắt nước, một trong những những cư dân đã đưa xô, chậu xuống sảnh chính để gội đầu, sinh hoạt tư nhân. Để phản đối với khoảng phí gửi xe của chủ đầu tư ngân sách chi tiêu thì có hộ đã cho cả xe gắn máy vào cầu thang máy để mang lên nhà dân. 

Cách thức phản đối phổ cập nhất hiện giờ vẫn chính là cư dân căng băng rôn ngay tại ban công.  Trong từ đó, việc căng băng rôn này theo các chủ đầu tư ngân sách chi tiêu là gây mất mỹ quan đô thành và phạm luật nội quy nhà nhà chung cư. Vì vậy, một trong những những chủ đầu tư ngân sách chi tiêu từng gửi thoả thuận đòi hỏi các hộ treo băng rôn phải gỡ xuống. Tuy nhiên, theo các cư dân, việc treo băng rôn với mục đích kêu gọi chủ đầu tư ngân sách chi tiêu chóng vánh dung giải đòi hỏi nên chúng chỉ được gỡ xuống khi 2 bên tìm được tiếng chung lại. 

Trước những tình tiết bít tất tay và trên diện rộng của mâu thuẫn tranh chấp nhà chung cư, ở thời gian cuối năm 2017, Chính phủ đã đòi hỏi Bộ Xây dựng phải có báo cáo giải trình về thực trạng này. Trong báo cáo giải trình gửi Thủ tướng cách đó khoảng chưa lâu,  Bộ Xây dựng cho biết có một08 dự án bđs diễn ra mâu thuẫn tranh chấp giữa chủ đầu tư ngân sách chi tiêu với cư dân hoặc giữa các chủ thể can hệ trong khoanh vùng phạm vi dự án bđs. Tuy nhiên, trong 1 báo cáo giải trình trước đấy của tp tp hcm lại cho biết, riêng tại địa phận đó đã được 105 dự án bđs trên tổng số gần 1.000 nhà chung cư lớn nhà chung cư đang diễn ra mâu thuẫn tranh chấp. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet