Mỗi năm có 144.000 hộ gia đình mới tại Hà Nội, TP HCM cần nhà ở

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Phó giám đốc, Trưởng cơ quan Nghiên cứu tham vấn, Savills Hà Nội vừa đặt ra những phân tách nhằm phác họa chừng độ khỏe mạnh và triển vọng của thị phần căn hộ chung cư Việt Nam. Trong đó, công ty này nhận định vừa phải tưng năm số lượng nhà dân mới có nhu muốn căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP HCM lần lượt là 81.000 và 63.000.

“Nếu xét đến nhu muốn tới từ thâm hụt căn hộ chung cư xuống cấp trầm trọng thì số lượng này là một30.000 và 134.000, cho ra một nền tảng bền vững và kiên cố cho thị phần căn hộ chung cư tại 2 thành phố”, Phó giám đốc Savills nhận định. 

Một giáo khu đang bao gồm tất cả nhiều căn hộ chung cư lớn căn hộ chung cư được lập trình sẵn tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Một giáo khu đang bao gồm tất cả nhiều căn hộ chung cư lớn căn hộ chung cư được lập trình sẵn tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Cũng theo chị Hằng, sự di dân kết thích phù hợp với tăng trưởng tổng dân số hốt nhiên cho ra nhu muốn lớn đi về căn hộ chung cư tại những đô thị như Hà Nội và TP HCM. Mặt khác, theo kỹ sư Savills, việc quy mô nhà dân ngày càng giảm cũng đem lại cho thị phần căn hộ chung cư nguồn cầu mới từ các quý khách hàng nhỏ tách hộ, trong số ấy lẫn cả đi về nhà dân chỉ bắt buộc một người.

Đánh giá về triển vọng thị phần chết giấc sản địa ốc kể chung, bà Hằng nghĩ rằng nhiều yếu tố nền tảng trước mắt chính là cấu tạo tổng dân số Việt Nam. 

“Dựa trên những phân tách và phân tách số liệu của Savills, có chức năng thấy thị phần căn hộ chung cư Việt Nam đã từng và đang được hưởng lợi từ một cấu tạo nhân khẩu học vàng. Với 94 triệu dân, vận tốc và tỷ suất đô thị hóa của Việt Nam khi đối chiếu với những nước trong giáo khu như Malaysia, Indonesia, Philippines, Trung Quốc… cho biết còn kha hơi nhiều dư địa cho chuyện không ngừng mở rộng đô thị”, bà Hằng nhận định và nghĩ rằng với vận tốc tăng trưởng 2,6% như hiện nay, đến năm 2030, 69% tổng dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại giáo khu đô thị. 

Trong nhận định vừa đặt ra, Phó giám đốc Savills cũng chỉ ra rằng những không hẳn như rõ rệt giữa thị phần Hà Nội và TP HCM. Theo bà, phân khúc thị phần túi tiền rẻ đã từng và đang dẫn dắt thị phần TP HCM khi đang các món đồ trung cấp còn đang làm công việc tuyệt nhất trong mỗi thứ các phân khúc thị phần tại Hà Nội.  Tuy rằng hầu hết các khách hàng của tất cả hai phân khúc thị phần đó đều là người chi tiêu và sử dụng căn hộ chung cư để ở, song bà Hằng nghĩ rằng, sự dẫn dắt của phân khúc thị phần hạng B tại Hà Nội phần nào được phân tách và lý giải bởi tâm lý khách hàng. 

“Người mua nhà tại Hà Nội thường chú ý cứng cáp hơn đến địa thế của dự án bđs, nhu muốn một địa thế gần chiếc rốn, dễ dãi đi làm, cho loài cái đến lớp, và dễ dãi kết nối đến những tiện ích như phòng mạch, khu chợ, chiếc rốn mua sắm và chắt chiu, nhà hàng siêu thị quán ăn…”, bà nói và sẽ cho biết này là nguyên nhân chủ túi tiền chắt chiu giữa việc đổi mới dự án bđs tại giáo khu gần chiếc rốn với túi tiền đất cao hơn, hoặc túi tiền cứng cáp hơn vào các tiện ích nội khu cho các dự án bđs xa chiếc rốn. Tình trạng này đẩy giá của các món đồ căn hộ chung cư tại Hà Nội vượt lên ngưỡng giá của phân khúc thị phần hạng C, khiến nguồn cung và các thanh khoản căn hộ chung cư hội tụ cơ bản ở phân khúc thị phần trung cấp.

Trong từ khi, theo kỹ sư Savills, thị phần nhà dân TP HCM được tạo động lực thúc đẩy bởi nguồn cầu căn hộ chung cư lớn. Tuy nhiên, kề bên phân khúc thị phần căn hộ chung cư túi tiền rẻ dẫn dắt thị phần thì tại TP HCM, phân khúc thị phần thời thượng đang thu hút sự đoái hoài của giai tầng siêu giàu nội địa và giáo khu. Chuyên gia Savills cũng nhấn rất mạnh tay vào tiềm năng ở khu Đông TP HCM và viện dẫn một loạt thương vụ chuyển nhượng ủy quyền tại giáo khu này trong lứa tuổi qua. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet