Người mua nhà xã hội Thái Lan chỉ trả góp một triệu đồng mỗi tháng

Tại Hội nghị Bất động sản nước ngoài – IREC 2018 vừa diễn ra, việc cách tân và phát triển nhà tập thể và căn hộ ngân sách rẻ sẽ có được sự quyên âm của các kỹ sư trong nước và nước ngoài.

Ông Vichai Viratkapan Ph.D, Trung tâm thông tin Bất động sản, Ngân hàng Nhà ở của Chính phủ Thái Lan chạm chán, đầu xuân năm mới 2018, Thái Lan có định kỳ lập trình sẵn một triệu hộ quý vị ngân sách rẻ cho những người có mức thu nhập thấp. Chính sách này kỳ vọng mang lại  đầu cung căn hộ với mức ngân sách chưa tới một triệu baht Thái (khoảng 700 triệu đồngồng) và công ty lập trình sẵn là các doanh nghiệp cá nhân. 

Bên cạnh đó, Thái Lan được áp dụng mức lãi suất vay thấp, giữ ở 3 – 4% hàng năm trong quãng 3 năm trước mắt. Theo đó, các tháng người dân chỉ phải chế độ trả dần dần 1.500 – 2.000 baht (khoảng 1-1,5 triệu đồngồng). Các công ty tư vấn du học lập trình sẵn cá nhân cũng khá được hưởng khuyến mãi để cách tân và phát triển căn hộ cho những người có mức thu nhập thấp qua việc tiếp cận vốn của Ngân hàng Nhà ở.

Một dự án bđs địa ốc nhà tập thể ở phía Tây của Hà Nội. Ảnh: CĐT

Một dự án bđs địa ốc nhà tập thể ở phía Tây của Hà Nội. Ảnh: CĐT

Trong khi đó, ông Noh Jae Keuk, Chuyên gia về Nhà ở xã hội, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc cũng cho biết, nhà nước này chia thành 10 nhóm mức thu nhập để được áp dụng những chính sách sự kì dị về lại căn hộ. Với 2 nhóm trước mắt là những người được xác lập không có tài năng chi trả, Chính phủ sẽ xây dựng nhà và sẽ cho họ thuê với khoảng ngân sách rẻ hơn khoảng 30% so với thị phần. Vốn xây nhà sử dụng Quỹ căn hộ nhà nước. 

Nhóm mức thu nhập cao hơn một phần thì được áp giá mướn thấp hơn thị phần khoảng 15%. Trong khi đó, những nhóm có mức thu nhập bình quân Chính phủ sẽ bổ trợ mua nhà mới bằng phương pháp được áp dụng lãi suất vay bình quân thấp hơn thị phần. 

Ông Noh Jae Keuk cho biết, Hàn Quốc có  quỹ căn hộ để p hát triển nhà cho những người có mức thu nhập thấp, t rong đó, 1 phần do ngân sách và 1 phần nhờ người dân tiết kiệm ngân sách. Mỗi tháng, họ cống hiến một khoản tích cóp cho quỹ căn hộ, rất có tác dụng là một00 USD hoặc trong dày hơn là 500 USD.

“Ở Hàn Quốc, muốn mua căn hộ thì người dân yêu cầu phải đóng cho quỹ căn hộ. Chúng tôi có chế độ khuyến khích người dân tiết kiệm ngân sách cho quỹ này. Quỹ căn hộ cũng khá được thông báo rõ rệt về tiêu chí để người dân yên âm gửi tiền vào chỗ này”, ông cho hay. 

Đại diện của Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bđs địa ốc Mỹ (NAR) cũng  chạm chán, d ù là nhà nước cách tân và phát triển, Mỹ mới chỉ thỏa mãn được 25% lời xin của các đối tượng người dùng đủ tiêu chí mua nhà. Quốc gia  này xác lập đối tượng người dùng được mua nhà là kẻ có mức thu nhập thấp hơn bình quân trên khu vực.  Lúc triển khai, cơ sở vận hành cũng cần phải tính toán để khi mua nhà,  mức chi trả các tháng của người dân không giỏi 30% mức thu nhập. 

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MIK Group cho là ở Việt Nam, bài toán yêu cầu giải để cách tân và phát triển nhà ngân sách rẻ tà tàm những công chuyện sao thu hút doanh nghiệp cá nhân vào phân khúc thị phần này. Thứ nữa là lúc cách tân và phát triển  nhà tập thể yêu cầu gắn thắt chặt chẽ với câu truyện cách tân và phát triển các cơ sở giáo dục. 

Không được bỏ lỡ nhiều yếu tắc xã hội lúc cách tân và phát triển căn hộ. Đừng cho là, cứ cách tân và phát triển nhiều khu nhà tập thể chỉ dành riêng cho những người nghèo. Như thế rất có tác dụng đã cho ra nhiều khu ổ chuột kiểu cách mới”, ông thanh tra và nghiên cứu và phân tích.

Theo ông,  mỗi chiến dịch bđs địa ốc căn hộ thương mại nên dành khoảng 10% cho những người có mức thu nhập thấp. Ở đó, chưa biết là ai giàu và ai nghèo, tránh đã cho ra những bờ tường chắn rõ rệt trong xã hội.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị phần bđs địa ốc, Bộ Xây dựng cho biết, vận tốc đô thành hóa ở Việt Nam diễn ra lớn mạnh và lớn mạnh và mặc cảmn trong vòng hai mươi năm đi xuống đây. Tuy nhiên, phải đến năm 2009 mới có  có chương trình cách tân và phát triển riêng nhà tập thể cho đối tượng người dùng mức thu nhập thấp.

Theo ông, hiện Việt Nam  có 86 dự án bđs địa ốc nhà tập thể đã và đang được lập trình sẵn, đang tiếp đến triển khai 134 dự án bđs địa ốc. Quỹ nhà được ngân sách từ nguồn vốn nhà Nước đã dung giải được 200.000 chỗ ở cho học sinh sinh viên. Có 100 dự án bđs địa ốc căn hộ cho người công nhân ở nhiều khu công nghiệp và có 72 dự án bđs địa ốc đang triển khai.

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị phần bđs địa ốc cho biết, khung pháp lý  đang thi hành đều phải sở hữu luật pháp rất đơn cử về cách tân và phát triển nhà tập thể như khuyến mãi thuế, vốn vay, các tiêu chí về quy hướng…   Tuy nhiên, theo anh, hiện vẫn còn đó nhiều khắc nghiệt trong các việc triển khai nhà tập thể. Tốc độ đô thành hóa ở Việt Nam cực nhanh cho nên việc lựa chọn đầu cung về quỹ đất là không dễ khăn, cương vực cái nôi hầu như thường còn quỹ đất, ở xa cái nôi thì lại chưa có khối hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối nên nhiều dự án bđs địa ốc xây xong không thu hút được người dân đến ở. 

Bên cạnh đó, nguồn vốn từ ngân sách để ngân sách công chưa thỏa mãn nên khắc nghiệt. Cơ quan vận hành cũng tính toán lời xin là từ một triệu hộ quý vị nhưng thực ra mới thỏa mãn được 30%. 

Ông Ninh cho biết, Việt Nam đang phối đoàn kết cùng Hàn Quốc để thanh tra và nghiên cứu và phân tích chính sách căn hộ ngân sách rẻ, nhà tập thể cho khoảng tuổi tới. Trong đó, một trong các những chủ thể đề ra tà tàm những công chuyện sao để khuyến khích các yếu tắc tiền bạc cá nhân bắt đầu làm vào cách tân và phát triển nhà tập thể, giảm sự lệ thuộc vào Chính phủ.

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet